30.10.52

DIY • โต๊ะไม้หวานแหวว

วันนี้ก็กลับมาพร้อมกับความห้อเหี่ยว. . .
เหตุเนื่องมาจากการที่นั่งดูนิตยสารเกี่ยวกับบ้านและสวน
ทำให้เกิดความรู้สึกว่า....ของที่เค้าเอามาจัดนี่มันสวยจังเลยน๊า!!!
แล้วก็เกิดความโลภอยากได้ขึ้นมา



แต่ แหมม ม ม ม ม ม ม!!
มันก็ใช่ว่าจะราคาถูกๆกันสะเมื่อไหร่ละ
จะซื้อใหม่ มันก็ยังไม่จำเป็น
อยากได้ก็อยากได้ แต่เสียดายเงินก็เสียดาย
หันไปเห็นโต๊ะตัวเก่า...เอ๊.. ....
เราก็เอามันมาปรับปรุงตามแบบฉบับ DIY ของเราดีกว่า!!!


ขั้นแรก เราก็ต้องจับโต๊ะตัวเก่าของเราไปแยกชิ้นส่วนและก็ทาสีใหม่ซะก่อนน น
พร้อมทั้งปูกระเบื้องด้านบน เพื่อโมดิฟายด์รูปแบบมันใหม่ซะ

หลังจากนั้น ก็จัดการไขน๊อตตามจุดต่างๆกลับเข้าไปเหมือนเดิม

อย่าลืมเปลี่ยนเป็นน๊อตตัวใหม่ด้วยนะคะ

เพื่อยืดอายุของการใช้งานมันออกไปอีก

หลังจากไขน๊อตเข้าไปเสร็จแล้ว

ก็ต้องตรวจเช็คด้วยนะคะ ว่าทุกจุดแน่นดีมั้ย?

ไม่งั้นตั้งไปแล้วล้มลงมาคงแย่แน่ๆเลย!!

ต่อจากนั้น เราก็มาทำการยาแนวกระเบื้องที่เราปุไว้ใหม่กันเลยค่ะ

นำปูนยาแนวผสมกับน้ำในอัตรา 1:3 แล้วคนให้เข้ากันจนรู้สึกว่ามันเริ่มเข้าเนื้อ

หลังจากยาเสร็จเรียบร้อย ก็จะมีหน้าตาเหมือนในรูปนี้นะคะ

แต่มันจะยังเละเทะอยู่นิดหน่อย

หลังจากนั้น เราก็เอาฟองน้ำชุบน้ำบิดหมาดมาเช็ดทำความสะอาด

ไม่ยากเลยใช่ม๊า า า าา า!!!

ก็จะเสร็จเรียบร้อย ย ย ยย!!!!

ออกมาน่าตาน่ารักแบบนี้แหระค่ะ!!!





ทีนี้เราก็จะได้โต๊ะใหม่โมดิฟายด์จากโต๊ะเก่า
ดูสวยดูดีเหมือนหลุดออกมาจากนิตยสารเลยทีเดีย ว ว ว ว



แล้วเจอกันใหม่เอนทรี่หน้านะคะ
See You Next Time ~*


29.10.52

DIY~เค้กผ้าสักหลาด

เริ่มต้นของการเขียนบทความตรั้งแรกในบล๊อกนี้
ตัวเองก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าควรจะอัพเกี่ยวกับอะไรดี..
คิดไปคิดมา...ก็ยังคิดไม่ออก..แต่ดันกลับหิวอยากกินเค้กขึ้นมาสะงั้น..!!




ความอยากกินพลันทำให้เกิดนึกถึงเค้กผ้าสักหลาดที่แสนจะน่ากิน
ที่เคยเจอวิธีทำในเวปขึ้นมาได้
ว่าแล้วเราก็มาทำเค้กที่ทำจากผ้าสักหลาดกันดีกว่า...


ใครไม่มีชุดคิทก็ไม่เป็นไรนะคะ
เสียเวลานิดหน่อยเดินหาซื้อผ้าสักหลาดตามร้านขายผ้าทั่วไปมาได้เลย
หรือจะสั่งซื้อผ้าจากร้านที่ขายทางอินเตอร์เน็ตก็มีเยอะแยะ
จนรู้สึกแอบชื่นชมกับความสะดวกสบายของโลกอินเตอร์เน็ตไม่ได้

แต่ก็นะคะ...มีด้านที่ดี..ก็ย่อมมีด้านที่ไม่ดีด้วยเหมือนกัน
ยังไงก็เลือกใช้ให้ถูกและระวังเรื่องการสั่งซื้อของทางอินเตอร์เน็ตด้วยนะคะ


หลังจากนอกเรื่องมานาน...
เรามาเตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับทำ DIY เค้กผ้าสักหลาดกันเลยดีกว่า

1.ผ้าสักหลาดสีน้ำตาลเข้ม

2.ผ้าสักหลาดสีน้ำตาลอ่อน

3.ผ้าสักหลาดสีเหลืองครีม

4.ผ้าสักหลาดสีส้มอีกนิดหน่อย

5.เข็ม-ด้ายสีเดียวกับผ้า

6.กรรไกร

7.กาวสำหรับงานผ้า ใช้เป็นกาว UHU ก็ใช้ได้เหมือนกันจร้า
8.ใยสังเคราะห์

9.ลูกปัดเล็กๆสัก2-3ลูก

10. ริบบิ้นแบบหยักนิดหน่อยค่ะ




เมื่อวัสดุอุปกรณ์พร้อมแล้ว เราก็มาเริ่มทำกันเลยดีกว่า


ก่อนอื่นเราก็มาตัดผ้าทั้งหมดตามแพทเทิร์นเลยนะคะ

ก็จะได้ชิ้นส่วนออกมาตามภาพ

หลังจากนั้น..เราก็มาเริ่มทำจากตัวเค้กกันก่อนเลย ย ย ย ย




1.ใช้กาวสำหรับงานผ้าติดแถบชิ้นสีเหลืองกับแถบสีน้ำตาลเข้ม
ลงบนชิ้นเค้กสีน้ำตาลอ่อน


2.แล้วก็คัทเวิร์คเค้กติดกับชิ้นข้างเค้กอย่างในรูปนะคะ

3.พอเราเย็บทั้งสองข้างติดเข้าไปเรียบร้อยแล้ว
เราก็จะได้สามเหลี่ยมที่มีรูโบ๋ๆมา 1 อันค่ะ



4.ที่นี้เราก็เอาผ้าสักหลาดสีน้ำตาลอ่อนที่เป็นชิ้นก้นมาคัทเวิร์คปิดเข้าไปค่ะ

พอทำเสร็จหน้าตาก็จะเริ่มคล้ายเค้กขึ้นมาแล้ว

5. ทีนี้ก็นำใยสังเคราะห์ที่เราเตรียมไว้มาใส่ลงไปเลยค๊า. ..


6.จากนั้น เราก็นำหน้าเค้กชิ้นสีน้ำตาลมาเย็บคัทเวิร์คปิดด้านบนลงไปอีกเช่นกัน


ตัวเค้กของเราก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ มาทำของแต่งหน้ากันต่อเลยดีกว่า...!!


ของแต่งหน้าจะมีวิปครีม 2 ชิ้น 2 สี ชอคโกแลต 1 ชิ้น ส้ม 1 ชิ้น แล้วก็วาฟเฟิล


วิปครีมก็สามารถทำตามแพทเทิร์นข้างล่างนี้ได้เลยยย ย

ส่วนชิ้นส้มเราก็นำชิ้นใหญ่ 2 ชิ้นมาคัทเวิร์คเข้าด้วยกัน

หลังจากนั้นก้นำชิ้นสีเหลืองมาทากาวแล้วแปะไว้ด้านบนค่ะ

ชิ้นส่วนตกแต่งสามารถดูรูปประกอบได้เลยไม่ยากค่ะ!!!



เมื่อทำชิ้นส่วนตกแต่งทั้งหมดเสร็จเรียบร้อย
ก็นำมาจัดแต่งบนหน้าเค้กได้ตามใจชอบเลยค่ะ

ก็จะได้ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ



ขั้นสุดท้าย..ก็นำริบบิ้นแบบหยักมาติดกาว วางให้พอดีกับขอบเค้กสีน้ำตาลเข้ม

ในที่สุดก็เสร็จออกมาจนได้!!!~ น่ากินรึเปล่าเอ่ย !!??



เนื่องเพราะรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูน่ารักและน่ากิน

จึงไม่น่าแปลกใจที่เค้กผ้าสักหลาดจะกำลังเป็นที่นิยม

จากทั้งนักประดิษฐ์ และนักสะสมเป็นอย่างมากอยู่ในขณะนี้

และในอีกไม่นาน

คงจะกลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่คงจะสร้างรายได้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว



นอกจากนี้ยังมีเค้กผ้าสักหลาดน่ารักๆมายั่วน้ำลายกันอีกค่ะ

เผื่อจะลองเอาไปหัดทำดูนะคะ

กว่าจะทำเสร็จออกมาได้ก็เล่นซะหิวไปอีกรอบเลยเหมือนกันนะคะ^^

ดูเค้กผ้าสักหลาดมากๆชักจะน้ำลายสอขึ้นมา

ด้วยประการนี้ก็ขอตัวไปหาเค้กของจริงมากินก่อน

หลังจากนั้นคงต้องไปออกกำลังกายกันยกใหญ่เลย...เฮ้อ...













ทิ้งท้ายด้วยเกร็ดความรู้เรื่องการเก็บรักษาเค้กชิฟฟ่อน(ของจริง)


-เค้กชิฟฟ่อนใช้นมสดและเนยสดเป็นส่วนผสม และไม่มีวัตถุกันเสีย ดังนั้นเค้กชิฟฟ่อนเค้กจึงต้องการอยู่ในที่เย็นๆจะดีที่สุด อย่าโดนไอแดดและอยู่ที่ร้อน


-เค้กชิฟฟ่อนรสมะพร้าวต้องอยู่ในตู้เย็น หรือที่เย็นๆตลอด ถ้าออกนอกตู้เย็นแล้วจะอยู่ได้ประมาณ 3-5 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นเนื้อมะพร้าวอาจจะเปรี้ยวได้ก็จะหมดอร่อย


-เค้กชิฟฟ่อนรสอื่นๆ จะอยู่นอกตู้เย็นได้ 1 วัน สามารถเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นได้ 2 วัน หากข้ามวันต้องเข้าตู้เย็นนะคะ

ขอบคุณ Hydryne สำหรับรูปประกอบค่ะ

แล้วเจอกันใหม่เอนทรี่หน้าค่ะ
See You Next Time~*